Sự kiện quốc tế Sự kiện quốc tế

Việt Nam có vị trí rất đặc biệt trong trái tim cộng đồng quốc tế khi ứng cử Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki

Nhật Bản rất vui mừng khi Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và xin chúc mừng toàn thể người dân Việt Nam. Tôi mong muốn Việt Nam phát huy vai trò để đóng góp cho cộng đồng quốc tế, góp phần ổn định nền hòa bình thế giới.

Nhật Bản đang thúc đẩy Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Do đó, Nhật Bản mong muốn cùng Việt Nam phát huy vai trò tích cực tại khu vực ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương vì sự ổn định và phồn vinh của khu vực.

Đại sứ Singapore tại Liên hợp quốc Burhan Gafoor

Chúc mừng Việt Nam đã được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ với phiếu bầu cao nhất. Tôi thấy rất vinh dự khi được đại diện Singapore bỏ phiếu bầu cho Việt Nam. Singapore có mối quan hệ hợp tác tuyệt vời với Việt Nam và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm xuất sắc vai trò mới.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi

Với những thành quả tốt đẹp đạt được thời gian qua, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và sự phát triển thịnh vượng trên toàn cầu.

Trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam sẽ đóng góp rất nhiều bởi Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là một quốc gia đáng tin cậy, làm việc dựa trên Luật pháp quốc tế, hiện đã cử binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và còn rất nhiều lĩnh vực khác mà Việt Nam có thể đóng góp khi trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Cuba tại Việt NamLianys Torres Rivera

Uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế đã được chứng thực bằng việc đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ lần thứ 2. Hơn bất cứ quốc gia nào, Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình, của sự phát triển và tôi tin rằng đó là lý do giúp Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh thế giới trong nhiệm kỳ ở Hội đồng Bảo an LHQ.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick

Là đối tác chiến lược với Việt Nam, Australia đánh giá cao sự đóng góp ngày càng tích cực của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới. Australia từng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2013-2014 và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm có được trong nhiệm kỳ này với Việt Nam.

Đại diện thường trú của Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam Caitlin Wiesen

Việt Nam có thể đóng góp trên 3 khía cạnh khi đảm nhận vị trí này. Thứ nhất là ổn định hòa bình thế giới. Ví dụ cụ thể là Việt Nam đã tham gia bệnh viện dã chiến cấp II đến Nam Sudan trong năm 2018. Và tôi biết Việt Nam đang muốn tăng cường tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình khác như các vấn đề về rà phá bom mìn. Khía cạnh thứ hai là biến đổi khí hậu. Việt Nam là một trong các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng là thành viên sáng lập của nhóm V20 - 20 nước chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Việt Nam đóng vai trò kết nối các nước này với nhau để cùng tìm ra lời giải cho các vấn đề về biến đổi khí hậu. Cuối cùng, Việt Nam sẽ là cầu nối giữa Hội đồng Bảo an LHQ và ASEAN.

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro

Việt Nam sẽ có những đóng góp đáng kể trên các diễn đàn quốc tế, thể hiện vai trò tích cực trong việc góp phần chấm dứt các cuộc xung đột trên thế giới, đấu tranh chống khủng bố, giúp đạt được hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời góp phần tạo ra hòa bình, ổn định, hạnh phúc trên thế giới.

Ông Hunter Marston, nguyên trợ lý nghiên cứu cấp cao của Viện Brookings (Mỹ)

Việc Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi Việt Nam đã cho thấy vai trò ngày càng tăng của mình trên mặt trận thương mại, ngoại giao quốc tế cũng như an ninh ở Đông Nam Á.

Trong vai trò này, Việt Nam có thể có những đóng góp nổi bật trong các lĩnh vực như y tế công cộng, chống các bệnh truyền nhiễm, thúc đẩy an ninh hàng hải, chống cướp biển, cũng như ngăn chặn nạn đánh bắt cá và buôn người bất hợp pháp. Việt Nam cũng là một nước đi đầu trong công tác rà phá vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh và có thể là quốc gia hình mẫu cho các quốc gia khác muốn phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Việt Nam đã chứng minh được rằng, quốc gia Đông Nam Á này có thể thúc đẩy ngoại giao khu vực ở các cấp cao nhất. Điều này được thể hiện qua vai trò trung gian của Việt Nam khi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 2 vừa qua tại Hà Nội.

Trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ là cơ hội tốt để Việt Nam lên tiếng, bày tỏ những quan ngại của mình đối với các vấn đề liên quan đến những tranh chấp trên Biển Đông và luật hàng hải quốc tế. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam thể hiện khả năng cũng như đóng góp của mình với an ninh hàng hải và sự ổn định trong khu vực.

Năm tới, Việt Nam cũng sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Như vậy, việc đảm nhiệm cùng lúc những vị trí quan trọng này mang đến những cơ hội lớn để Việt Nam thể hiện vai trò và những đóng góp của mình cho các vấn đề quốc tế và quảng bá hình ảnh của mình trên thế giới.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga

Cương vị Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an sẽ nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam, mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội mới để gia tăng đối thoại, hợp tác với các bên liên quan, đặc biệt là các nước lớn, các thành viên trong Hội đồng Bảo an, vừa thúc đẩy hợp tác song phương, vừa có khả năng đóng góp nhiều hơn vào việc tăng cường bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Theo phương châm của Bác Hồ "Dĩ bất biến, ứng vạn biến", Việt Nam cần xử lý khôn khéo để vừa bảo đảm đúng lập trường nguyên tắc của ta, nguyên tắc của Hiến chương LHQ, Luật pháp quốc tế và các giá trị lâu nay mà LHQ theo đuổi, vừa bảo đảm lợi ích quốc gia, duy trì quan hệ hợp tác với các nước khác, nhất là các nước lớn, tránh rơi vào "thế kẹt" trong quan hệ với các đối tác.

Do vậy, Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ với các thành viên Hội đồng Bảo an, đặc biệt là với 9 thành viên không thường trực khác, có những sáng kiến để thúc đẩy Hội đồng Bảo an LHQ đạt được đồng thuận trong các vấn đề quốc tế, nỗ lực kiểm soát tình hình, không để phát sinh thêm nguy cơ xung đột.

Tờ Washington Times (Mỹ)

Tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã tăng lên đáng kể sau Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Đà Nẵng và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên mà Việt Nam là nước chủ nhà đã củng cố uy tín của Việt Nam với tư cách nước hòa giải.

Là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam sẵn sàng sử dụng các kỹ năng ngoại giao mềm và cam kết hội nhập quốc tế.

Tờ Bangkok Post (Thái Lan)

Việt Nam xác định mục tiêu hợp tác vì hòa bình bền vững và tăng cường hòa bình của LHQ. Với lần thứ 2 đảm nhiệm Ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao vị thế của ASEAN tại tổ chức toàn cầu này.

Việt Nam cũng có kế hoạch cử thêm nhiều nữ sĩ quan và các bác sĩ quân y tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ tại châu Phi. Việt Nam cũng sẽ là cầu nối giữa ASEAN và Hội đồng Bảo an LHQ, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển và kết nối bền vững.

Nguồn: baoquocte.vn


Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • Công văn 625/SNgV-LS (30/10/2020)
  Thực hiện Kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp,...
 • Thông báo Số 44/TB-SNgV (14/09/2020)
  Triển khai thực hiện các chủ trương, văn bản chỉ đạo của Chính phủ và...
 • 43/TB-SNgV (11/09/2020)
  Thông báo công khai kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của...
 • Thông báo Số 42/TB-SNgV (11/09/2020)
  Triển khai thực hiện giải pháp nâng cao kết quả Chỉ số PAR INDEX và...

DANH MỤC DANH MỤC

 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Email công vụ

Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu

Góp ý - Hiến kế

 

Hỏi đáp trực tuyến

Lấy ý kiến công dân

 

Phổ biến, Giáo dục

pháp luật

Tra cứu đơn thư KNTC

 

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 3017810
Số người đang truy cập: 10