Hoạt động Đối ngoại Hoạt động Đối ngoại

Báo cáo Hoạt động đối ngoại năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Sở Ngoại vụ
Tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022
 
I. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI NĂM 2021:
1. Công tác lễ tân đối ngoại, quản lý đoàn vào, đoàn ra
- Trong năm 2021, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp đón 11 đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh, trong đó các đoàn chủ yếu đến tỉnh trong thời gian quý I/2021, bao gồm các đoàn các đoàn khách quốc tế trong nước đến từ các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các công ty nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam như: Đoàn Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Phần Lan; Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, Indonesia, Canada tại thành phố Hồ Chí Minh thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh; Các công  ty, đối tác nước ngoài như Tập đoàn Globalinx làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về việc đầu tư và phát triển dự án Kho nổi LNG và việc xây dựng, phát triển dự án ngoài khơi gần tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Ngoài ra, phối hợp với các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh tiếp và làm việc với một số đoàn khách nước ngoài, cụ thể: Phái đoàn Viện Pháp tại Việt Nam đến làm việc với Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm giúp trường phát triển các dự án liên quan đến tiếng Pháp. Đoàn Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh tham quan cảng Cái Mép. Tổng lãnh sự quán Cuba làm việc với Liên hiệp CTCHN, Sở Xây dựng, GTVT để tìm hiểu hợp tác với công ty Dinva. Tổng lãnh sự quán Cuba tại TpHCM họp trực tuyến qua phần mềm Google Meet với Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác gắn bó và tỉnh hữu nghị giữa Cuba và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trưởng văn phòng Đại diện thương mại tỉnh Jeollanam tại Tp. Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc với Sở Ngoại vụ nhằm trao đổi, bàn bạc về các vấn đề tang cường hợp tác giữa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và tỉnh Jeollanamdo, Hàn Quốc. Tổng lãnh sự các nước Thái Lan, Lào, Campuchia đến tham dự "Ngày Hội Tết Cổ Truyền Campuchia - Lào - Thái Lan".
 Trình UBND tỉnh các thư kiến nghị của các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Tp.HCM (ĐSQ Hungary, TLSQ Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Văn phòng KTVH Đài Bắc), các thư mời, thư chúc mừng của các địa phương nước ngoài và cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài đến Bí thư và Chủ tịch tỉnh; gửi Thư Chúc Tết đến các Tổng lãnh sự các nước Thái Lan, Lào, Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền của nước bạn. Tổng hợp danh mục các sự kiện quốc gia, quốc tế tổ chức trên địa bàn tỉnh BRVT trong năm 2021.  
- Thực hiện tốt công tác lễ tân đối ngoại tiếp đón các đoàn khách nước ngoài đến thăm, chào xã giao và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu một cách chu đáo và trọng thị; chuyển các thư kiến nghị của các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Tp.HCM (ĐSQ Hungary, TLSQ Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Văn phòng KTVH Đài Bắc), các thư mời, thư chúc mừng, thư chào từ biệt của các địa phương nước ngoài và cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài đến Bí thư và Chủ tịch tỉnh; gửi Thư Chúc Tết đến các Tổng lãnh sự các nước Thái Lan, Lào, Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền của nước bạn; Tổng hợp danh mục các sự kiện quốc gia, quốc tế tổ chức trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong năm 2021.  
2. Công tác ký kết và thực hiện các thỏa thuận quốc tế :
a.Công tác ký kết và thực hiện các thỏa thuận quốc tế:
Tính đến hết tháng 11 năm 2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 16 thoả thuận quốc tế cấp tỉnh còn hiệu lực (đối tác: 13 địa phương, 03 tổ chức), 02 văn bản hợp tác quốc tế của UBND cấp huyện và 03 văn bản hợp tác quốc tế cấp sở, ngành trực thuộc tỉnh ký kết còn hiệu lực. 
Tỉnh đã hoàn tất thủ tục ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Vũng Tàu và Quận hạt Strathcona (Canada), giữa Thị xã Phú Mỹ và Thành phố Monterey Park (Hoa Kỳ). Đồng thời, Sở đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho thành phố Vũng Tàu trở thành đối tác du lịch của thành phố Shimonoseki, Nhật Bản và thành phố Geoje, Hàn Quốc (trong khuôn khổ hợp tác của Tổ chức các thành phố du lịch châu Á – Thái Bình Dương – TPO). 
b.Tình hình triển khai các thỏa thuận đã ký kết
- Các địa phương có ký kết TTQT với tỉnh gửi video chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh: phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp các phim tư liệu về lời chúc mừng của các địa phương đối tác của tỉnh gửi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh (đến nay đã có các đơn vị gửi video kèm lời chúc, gồm có: thành phố Ansan, thành phố Pohang (Hàn Quốc), thành phố Izumiotsu, thành phố Sanjo (Nhật Bản), Bang Tây Ô-xtrây-li-a, Vùng lãnh thổ Bắc Ô-xtrây-li-a, Khu tự trị Nenetskiy (Liên bang Nga), thành phố Padang (Indonesia). 
- Hợp tác giữa Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Tiểu khu quân sự Preah Vihear, Campuchia: tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà truyền thống lực lượng vũ trang Tiểu khu quân sự Preah Vihear tạo dấu ấn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là 170.000 USD, tương đương 3.954.200.000 đồng; khi tình hình dịch bệnh ổn định và được sự cho phép của Bộ Tư lệnh Quân khu, Tỉnh ủy – UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn sang Campuchia hoặc gặp bạn tại Cửa khẩu Xa Mát/ Tây Ninh để trao kinh phí hỗ trợ. Đồng thời, thường xuyên trao đổi tình hình liên quan đến công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; tình hình thiên tai, dịch bệnh Covid-19 liên quan trực tiếp đến lực lượng vũ trang tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Tiểu khu quân sự Preah Vihear/Quân khu 4/ QĐHG Campuchia.
- Hợp tác giữa Sở Công Thương với Phòng Công nghiệp Thương mại Thành phố Sanjo, tỉnh Niigata, Nhật Bản: do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Sở Công Thương chưa thực hiện các nội dung trong Bản ghi nhớ (gồm hỗ trợ đào tạo, tiếp nhận tu nghiệp sinh của tỉnh đến học tập và làm việc tại thành phố Sanjo, tỉnh Niigata), chỉ thực hiện trao đổi thông tin kết nối qua các cuộc họp trực tuyến định kỳ hằng tháng. 
- Hợp tác giữa Sở Công Thương với Sở Thương mại TP. Padang, Indonesia về việc quản lý phòng trưng bày của hai bên, được ký kết vào ngày 18/3/2019. Hiện tại, phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm của thành phố Padang, Indonesia được đặt tại trụ sở Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp (số 8 Trần Hưng Đạo, P1, Tp. Vũng Tàu). 
- Hợp tác với JICA và công ty TNHH Takagi (đại diện cho tổ hợp 4 doanh nghiệp Nhật Bản) được ký kết vào ngày 08/10/2019, để thực hiện Dự án hỗ trợ kinh doanh doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) SDGS trong khuôn khổ chương trình phổ cập, kiểm chứng, thương mại hóa dành cho DNNVV thông qua việc giới thiệu sản phẩm Việt Nam được sản xuất bởi Tsubame –Sanjo và thương hiệu Tsubame-Sanjo tại Việt Nam (gọi tắt là Dự án Sanjo).
Sở Công Thương đang phối hợp cùng đối tác Nhật Bản triển khai Dự án Sanjo. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 nên các hoạt động của dự án có sự tham gia của đối tác nước ngoài tại tỉnh không được thực hiện. Sở Công Thương đã hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng sản xuất phục vụ Dự án tại Trung tâm Khuyến công (số 08 Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Vũng Tàu).  
- Hợp tác với Bang Tây Ô-xtrây-li-a: đã hoàn tất xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Bản ghi nhớ với Chính quyền Bang Tây Ô-xtrây-li-a, tập trung vào 03 lĩnh vực: phát triển kinh tế, giáo dục – đào tạo nghề nghiệp, giao lưu văn hóa. 
- Hợp tác với thành phố Ansan, Hàn  Quốc: Rà soát và xem xét việc sử dụng kinh phí hỗ trợ của thành phố Ansan để cải thiện sân vận động tại xã Long Phước, thành phố Bà Rịa (kinh phí hỗ trợ dự kiến là 440.000 USD).
- Hợp tác với tỉnh Jeollanam, Hàn Quốc: làm việc với tỉnh Jeollanam (Hàn Quốc) về kế hoạch của Jeollanam hỗ trợ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong công tác phòng chống dịch; tham mưu UBND tỉnh về việc gửi Thư ủng hộ Jeollanam đồng đăng cai tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP28 năm 2023. Đồng thời, tỉnh Jeollanam hỗ trợ 10.000 tấm chắn giọt bắn cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.  
- Hợp tác với JICA trong khuôn khổ "Chương trình sáng kiến phát triển địa phương PBEG: tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tham dự Tọa đàm Japan Desk khu vực phía Nam do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với các tỉnh thành phía Nam và các Hiệp hội, tổ chức xúc tiến của Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm, thảo luận cơ chế phối hợp để thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư - thương mại với Nhật Bản; Trao đổi và xây dựng Kế hoạch  thực hiện các nhiệm vụ tổ chức Hội nghị trong khuôn khổ Chương trình sáng kiến phát triển địa phương PBEG năm 2021, trao đổi thông tin về định hướng phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Bên cạnh  đó, tham mưu UBND tỉnh duy trì thông tin liên lạc và quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các địa phương đã ký hợp tác với tỉnh như: gửi thư chúc mừng Tân Thị trưởng thành phố Padang và Tân Tỉnh trưởng Tỉnh Tây Sumatra (Indonesia); Thư Cám ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Italia tại Vùng Veneto nhân dịp chúc mừng Lễ kỷ niệm ngày 30 tháng 4; … Đồng thời, thực hiện công tác động viên, thăm hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19 thông qua thư từ, trao đổi điện tử. Tăng cường công tác họp trực tuyến với các đối tác nước ngoài, các cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện nước ngoài và ký kết các văn bản TTQT theo hình thức luân phiên.
 Do ảnh hưởng khách quan của tình hình dịch bệnh Covid-19, thực hiện chủ trương chung chuyển đổi tất cả các hoạt động hội họp quốc tế sang hình thức trực tuyến, bao gồm: 01 hội thảo trực tuyến với Tổng lãnh sự quán Cuba về hợp tác đầu tư; 02 buổi hội thảo trực tuyến với Tổng lãnh sự quán Ấn Độ về giới thiệu 02 lĩnh vực của tỉnh: chế biến thủy hải sản và phục hồi SXKD sau dịch Covid-19; 01 hội thảo hợp tác logistics Việt Nam – Hà Lan; 01 hội thảo xúc tiến hợp tác kinh tế với Bangladesh; 01 Tọa đàm hợp tác doanh nghiệp và địa phương Việt – Nga; 01 Tọa đàm hợp tác doanh nghiệp và địa phương Australia – Việt Nam; 01 Diễn đàn hợp tác nông nghiệp chuyển đổi số; …
c. Công tác xây dựng kế hoạch, báo cáo, phối hợp triển khai:
-  Tham mưu UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch hoạt động đối ngoại và Kế hoạch hợp tác quốc tế giai đoạn 2021 – 2025 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
- Triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường hợp tác xuất nhập khẩu vào thị trường Halal; triển khai  Dự án "Không rác thải nhựa" hợp tác với Na Uy trên địa bàn thành phố Vũng Tàu; triển khai hợp tác y tế với Cuba (trao đổi chuyên gia) và Đài Loan, Trung Quốc (chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống dịch); triển khai hợp tác theo Thỏa thuận cấp cao năm 2021 Việt Nam – Lào; dự thảo Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh; dự thảo Báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gửi Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 41-CT/TW của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế; dự thảo Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện  Quyết định số 272-QĐ/TW ngày 21/01/2015 của Bộ Chính trị khóa XI (Quy chế 272) và Kết luận số 33-KL/TW ngày 25/7/2018 của Bộ  Chính trị khóa XII về tiếp tục thực hiện Quy chế 272; góp ý dự thảo Quy chế phối hợp trong thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh; hồ sơ tiêu chí đánh giá lựa chọn nhà đầu tư dự án Trung tâm điện lực LNG Long Sơn giai đoạn 1; phối hợp trình UBND tỉnh các nội dung liên quan đến vụ việc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc thông báo việc Công ty Cổ phần điện gió Trà Vinh 1 đề nghị hỗ trợ các vấn đề liên quan đến hàng hóa lưu kho tại Cảng TCCT, TX. Phú Mỹ.
- Triển khai các hoạt động chuẩn bị tham dự Hội nghị ngoại vụ toàn quốc, tập huấn công tác ký kết và thực hiện TTQT, làm việc với Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài (nhiệm kỳ 2021 – 2024). 
3. Công tác tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế
Để thực hiện và quản lý chặt chẽ công tác tổ chức và quản lý hội nghị hội thảo quốc tế theo các quy định của Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam, Sở đã chủ động xây dựng và trình UBND tỉnh dự thảo Quyết định ban hành Quy phối hợp trong công tác quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế trên địa bàn tỉnh thay thế cho Quyết định số 3161/QĐ-UBND ngày 25/12/2015 của UBND tỉnh về quy chế tổ chức và quản lý HNHTQT trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng thời, thực hiện văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam; thực hiện văn bản triển khai Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg và các biểu mẫu hướng dẫn liên quan thủ tục hội nghị hội thảo quốc tế gửi các đơn vị thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
4. Công tác văn hoá đối ngoại:
 Phối hợp với các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện kế hoạch kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh, trong đó có việc mời các đối tác nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, đại diện địa phương nước ngoài tham dự các sự kiện chào mừng 30 năm thành lập tỉnh; mời các cơ quan, tổ chức nước ngoài tham dự 02 sự kiện là Hội chợ Công Thương "Bà Rịa – Vũng Tàu: 30 năm Hội nhập và Phát triển" và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh. Tiếp tục cấp 50 suất học bổng bậc cử nhân cho sinh viên Lào, Campuchia học tập tại tỉnh (khóa học từ năm 2022 – 2026). Phối hợp chặt chẽ các hoạt động giao lưu văn hóa với các địa phương nước ngoài của cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh theo kế hoạch năm.
5. Công tác đối ngoại Đảng:
 Tham mưu hoạt động đối ngoại của tỉnh đảm bảo bám sát các quy định của đảng về công tác đối ngoại như: Quy chế hoạt động đối ngoại của tỉnh đảm bảo quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của các cơ quan, tổ chức tại tỉnh theo Kết luận số 33-KL/TW ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại và Hướng dẫn 05-HD/BĐNTƯ ngày 26/3/2019 của Ban đối ngoại Trung ương hướng dẫn thực hiện quy chế 272 và Kết luận 33. Kế hoạch số 192-KH/TU ngày 02/141/2018 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 28/8/2018 của Ban đối ngoại Trung ương về nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Kế hoạch hành động số 281-KH/TU ngày 01/10/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại đảng trong tình hình mới. 
6. Công tác vận động và quản lý viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN)
- Tính đến cuối năm 2021, có 24 tổ chức PCPNN có Giấy đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh.
- Về tình hình tài trợ: Trong năm 2021, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến công tác vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cụ thể, tính đến thời điểm báo cáo, tỉnh đã vận động và tiếp nhận 08 chương trình, dự án tài trợ từ các tổ chức với nguồn viện trợ có giá trị cam kết là 2.293.155 USD, trong đó giá trị viện trợ đã thực hiện là 424.880 USD. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của các tổ chức này bao gồm bảo trợ xã hội, y tế. Nhìn chung, các chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài có ý nghĩa thiết thực đối với các trung tâm y tế, dạy nghề, trung tâm bảo trợ xã hội, các trường học và một bộ phận người dân có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.
- Đoàn khách thăm và làm việc: Trong năm có 03 đoàn với 05 người nước ngoài đến tỉnh thực hiện các hoạt động trao đổi, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật về y tế, tư vấn phương pháp giảng dạy…cho các đơn vị đối tác trong tỉnh.
- Về gia hạn, cấp mới, sửa đổi, bổ sung, tạm dừng hoạt động: Để tạo điều kiện cho các tổ chức PCPNN hoạt động trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định, trong năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn gửi Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài về việc gia hạn Giấy đăng ký hoạt động cho tổ chức Kidspire/Mỹ. Dự kiến trong thời gian tới tổ chức này tiếp tục thực hiện Dự án "Đào tạo chương trình vi tính, giáo dục STEM và giáo dục hướng nghiệp cho trẻ mồ côi", góp phần tích cực trong việc giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh tiếp cận kiến thức, nâng cao kỹ năng sử dụng vi tính trong đời sống hàng ngày và tăng cường trang bị kỹ năng sống cho các em. Trong năm, sở đã tham mưu UBND tỉnh có ý kiến gửi Ủy ban công tác phi chính phủ nước ngoài về việc tạm dừng hoạt động của tổ chức AAFV/Pháp tại địa phương giai đoạn năm 2021-2023, lý do là hoạt động của tổ chức này tại địa phương không quả; thực hiện văn bản trả lời tổ chức EPVN/Pháp về việc gia hạn thời gian hoạt động tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
- Về tình nguyện viên nước ngoài: Tham mưu UBND tỉnh về việc tiếp nhận tình nguyện viên người Nhật do tổ chức JICA tiến cử đến giảng dạy tiếng Nhật trong thời gian 02 năm tại trường Cao đẳng sư phạm tỉnh; tham mưu UBND tỉnh gia hạn thời gian giảng dạy cho 01 tình nguyện viên dạy tiếng Hoa tại trường đại học Bà Rịa – Vũng Tàu; phối hợp sở GD&ĐT trong việc tiếp nhận 03 cộng sự người Nhật đến tham gia dạy học tiếng Nhật trên địa bàn tỉnh Năm học 2021 – 2022; thực hiện văn bản gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc chủ trương phối hợp với Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên quốc tế tổ chức Chương trình tình nguyện viên bảo tồn rùa biển tại Vườn quốc gia Côn Đảo giai đoạn 2021 – 2025. 
-  Chủ trì, phối hợp với các ngành KHĐT, BQL Vườn quốc gia côn đảo, Sở NN&PTNT và tổ chức PCPNN (FFI) để tháo gỡ vướng mắc dự án "Duy trì tính bền vững vùng biển và ven biển Côn Đảo", đồng thời tham mưu UBND tỉnh về việc dừng chủ trương tiếp nhận dự án này; phối hợp với Sở TNMT, UBND thành phố Vũng tàu quản lý Đoàn chuyên gia Hàn quốc khảo sát ven biển tại TPVT ngày 20/4/2021 để lắp đặt trạm quan trắc tự động chất lượng nước biển ven bờ trong khuôn khổ Dự án Thiết lập nền tảng cho quản lý tổng hợp vùng bờ tại một số tỉnh ven biển Việt Nam bằng nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc; trình UBND tỉnh về việc đoàn khảo sát Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga về độ che phủ, nghiên cứu tốc độ sinh trưởng, đánh giá khả năng chịu nhiệt của san hô tại Vườn quốc gia Côn đảo; chức  Rà soát các dự án ưu tiên vận động viện trợ nước ngoài trong năm 2021 và gửi 15 dự án cho Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Tp. HCM; chuẩn bị hồ sơ, tài liệu liên quan tổ chức họp Ban công tác PCPNN của tỉnh năm 2020 và Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc về công tác PCPNN năm 2020; thực hiện báo cáo sơ kết kết quả Kế hoạch số 301/KH-UBND của UBND tỉnh về việc thực hiện đề án "Phòng ngừa, ngăn chặn cách mạng màu"; trình UBND tỉnh báo cáo PCPNN định kỳ 6 tháng và cuối năm 2021.
- Về công tác đối ngoại nhân dân: Thực hiện báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 04-CT/TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư về công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới gửi Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh; Rà soát và tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đối ngoại nhân dân năm 2022.
Những thuận lợi, khó khăn trong quá trình vận động, tiếp nhận và quản lý viện trợ phi chính phủ nước ngoài 
Thuận lợi: Các tổ chức PCPNN có giấy phép hoạt động trên địa bàn tỉnh cũng như những đoàn từ thiện không chính thức trên địa bàn tỉnh chưa nhiều, song thông qua các hoạt động tài trợ, hỗ trợ bằng tiền và hiện vật đã góp phần giải quyết phần nào khó khăn cho người dân, chăm lo đời sống cho đối tượng yếu thế trong tỉnh, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, qua đó, giúp thúc đẩy hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trong quá trình hoạt động, các tổ chức có sự thông hiểu về tình hình thực tế, nhu cầu của đơn vị tiếp nhận viện trợ, thực hiện đúng các quy định pháp luật về QLNN đối với các tổ chức PCPNN và nghiêm túc chấp hành theo hướng dẫn của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong quá trình hoạt động tại địa phương. Các đơn vị tiếp nhận viện trợ PCPNN thực hiện đúng các nội dung đã cam kết với tổ chức tài trợ, sử dụng nguồn viện trợ có hiệu quả. 
Khó khăn: Dịch Covid-19 đã làm hạn chế đáng kể số lượng các đoàn PCPNN, các đoàn từ thiện, tình nguyện viên nước ngoài đến tỉnh để thực hiện các hoạt động tài trợ, khảo sát dự án, các hoạt động từ thiện hỗ trợ cho người nghèo, các trung tâm bảo trợ xã hội. Công tác xúc tiến vận động viện trợ PCPNN gặp nhiều khó khăn hơn các năm trước do các đối tác tài trợ cũng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong giai đoạn dịch bệnh  Covid–19 nên hạn chế về chương trình và dự án tài trợ.  Các văn bản pháp quy trong lĩnh vực viện trợ PCPNN còn chậm được sửa đổi bổ sung (Nghị định số 12/2012/NĐ-CP ngày 01/3/2012), do đó khi phối hợp thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực này còn rất lúng túng trong quy trình từ việc vận động đến tiếp nhận và quản lý viện trợ phi chính phủ nước ngoài.
7. Công tác thông tin đối ngoại :
Sở Ngoại vụ luôn chú trọng công tác quản lý và tạo điều kiện cho phóng viên nước ngoài đến tác nghiệp báo chí tại địa phương đúng quy định, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại. Từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát với diễn biến khó lường, số lượng đoàn phóng viên, báo chí đến tỉnh hầu như không có. Tuy nhiên, Sở Ngoại vụ đã chủ động thông tin đến các cơ quan đại diện ngoại giao về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh với những thông tin cụ thể và nổi bật.  
Tính đến ngày 15/11/2021, Sở Ngoại vụ tổ chức xuất bản 03 số Bản tin đối ngoại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với số lượng 1.500 cuốn; đồng thời, chú trọng công tác cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ http://songoaivu.baria-vungtau.gov.vn, trong đó đã đăng tải 119 tin, bài về tình hình hoạt động đối ngoại của lãnh đạo tỉnh, các sự kiện lớn, các hiệp định thương mại FTA, công tác lãnh sự, sự kiện quốc tế, thông tin đối ngoại Trung ương, thủ tục hành chính liên quan đến đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, nhân quyền, phòng, chống mua bán người, hỏi-đáp trên website. 
Để tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại với các đối tác nước ngoài, định kỳ 6 tháng và hàng năm đều gửi thông tin chính về tình hình kinh tế-xã hội tỉnh đến các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh; phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tuyên truyền bộ phim tài liệu về thành tích đối ngoại của Việt Nam trong năm 2020 theo đề nghị của Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao; cung cấp số liệu năm 2020 theo đề nghị của TLSQ Hàn Quốc tại TP.HCM về người Hàn Quốc và học sinh-sinh viên Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh; cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội năm 2020 theo đề nghị của TLSQ Hoa Kỳ và TLSQ Nhật Bản; chuyển tải hình ảnh du lịch biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ để tuyên truyền và quảng bá tại sự kiện do chính phủ Mông Cổ tổ chức; nghiên cứu hình ảnh về tiềm năng và thế mạnh của tỉnh để tuyên truyền trên Bản tin đối ngoại; thông tin đến các doanh nghiệp, công ty, đơn vị đại diện về tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe sau khi hoàn thành cách ly tập trung của chuyên gia nhập cảnh, làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Cung cấp thông tin đánh giá tổng kết thành tựu năm phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 1991 – 2021; tuyên truyền nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW qua 3 ngôn 2 ngữ (Anh, Pháp, Trung Quốc); báo cáo tiến độ triển khai Đề án truyền thông tỉnh năm 2021.
Xây dựng Kế hoạch triển khai Thông tin đối ngoại và Thông tin đối ngoại biển đảo năm 2022, Kế hoạch thực hiện Chương trình 1160 về tuyên truyền quảng báASEAN giai đoạn 2021-2025 tại Sở Ngoại vụ; thông tin đến các cơ quan ngoại giao tại TP.HCM về ápdụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quảdịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vàchính sách hỗ trợ người nước ngoàiđang gặp khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19. 
Tập trung vào công tác xúc tiến du lịch, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng và thế mạnh của ngành du lịch tỉnh ra nước ngoài; thúc đẩy các hoạt động liên kết, giao lưu, hợp tác với các tổ chức du lịch nước ngoài để mở rộng thị trường nhằm phát huy thế mạnh du lịch của tỉnh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Tỉnh đã thực hiện thí điểm quảng bá du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trên kênh truyền hình BBC.
c. Đề xuất các biện pháp phối hợp giữa địa phương và Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài 
Đẩy mạnh việc tập hợp các ấn phẩm quảng bá tiềm năng, thế mạnh tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu trong 04 trụ cột kinh tế về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao nhằm thông tin đến các cơ quan và tổ chức nước ngoài trong các chuyến công tác cấp cao của lãnh đạo Việt Nam. 
8. Công tác biên giới lãnh thổ
Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai triển khai Chỉ thị 41 (Mật)  ngày 22/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án tổng thể tuyên truyền bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông năm 2022; ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình công tác của Ban chỉ đạo Biển Đông - Hải đảo năm 2022; báo cáo kết quả thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát Biển Việt Nam giai đoạn 2019-2021" trên địa bàn tỉnh; báo cáo sơ kết 06 tháng đầu năm về tình hình biển, đảo, đấu tranh bảo vệ biển, đảo tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
9. Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân
- Phối hợp tham mưu UBND Tỉnh xem xét, tạo điều kiện 744 thuyền viên nước ngoài nhập cảnh bằng đường biển để hồi hương, chữa bệnh; thông báo đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tạo điều kiện thuận lợi cho 126 công dân Việt Nam đang làm việc tại Qatar về nước; chuyển Đơn đề nghị hỗ trợ của công dân đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) hỗ trợ 133 ngư dân Việt Nam bị bắt tại Indonesia và Malaysia về nước; thông tin 02 lần đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và TLSQ Việt Nam tại Quảng Châu về trường hợp công dân Phan Thị Hương bị bắt tại Quảng Đông, Trung Quốc; tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ Ngoại giao can thiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân tàu BV 4419 TS cùng 32 ngư dân bị lực lượng vũ trang Indonesia bắt giữ về nước; thông tin đến Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về việc nộp tiền của chủ tàu cá để phối hợp đưa 101 ngư dân/13 tàu cá bị bắt tại Indonesia về nước; thông báo nộp chi phí tiền ăn và nhu yếu phẩm cách ly y tế của ngư dân từ Indonesia về nước ngày 27/9/2021. 
Nhằm đảm bảo nguyên tắc quan hệ lãnh sự với các nước,  Sở đã phối hợp xử lý kịp thời 16 trường hợp công dân nước ngoài (01 Anh, 03 Australia, 01 Canada, 01 Hoa Kỳ, 03 Hàn Quốc, 01 Pháp, 01 Philippines, 01 Nam Phi, 01 Nga, 02 Trung Quốc, 01 Thụy sĩ) chết tại tỉnh; tạo điều kiện TLSQ Hoa Kỳ 02 lần thăm lãnh sự đối với công dân Hoa Kỳ Hoang Viet Pham; phối hợp với Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và các cơ quan có liên quan về kế hoạch đi lại và làm việc của Nhóm chuyên gia NAVSEA tại tỉnh theo đề nghị của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; hỗ trợ 02 công dân Nga được xét nghiệm RT-PCR Covid-19 để hồi hương về nước; thực hiện 03 bộ hồ sơ hợp pháp hoá lãnh sự và chứng nhận lãnh sự. 
Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp  Sở Y tế và Công an tỉnh về hướng xử lý các trường hợp người nước ngoài tử vong do nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; xem xét đề nghị của Đại sứ quán Bỉ, các Tổng Lãnh sự quán Australia, Campuchia, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc, Hiệp hội Auscham liên quan đến việc tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho công dân nước ngoài sinh sống, học tập và lao động tại tỉnh; thực hiện công hàm thông tin đến Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội về Toà bảo tháp tại phường 2, thành phố Vũng Tàu. 
-Liên quan đến tình hình tội phạm nước ngoài trên địa bàn tỉnh, Sở đã đề nghị TLSQ Đức tại TP.HCM cung cấp thông tin hỗ trợ điều tra vụ án liên quan vụ việc có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn rao bán vaccine ngừa Covid-19 giả trên mạng xã hội tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; đề nghị TLSQ Trung Quốc cung cấp lý lịch tư pháp đối với 02 công dân Trung Quốc để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác đánh bạc trên mạng internet đối với người nước ngoài theo đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra; hỗ trợ cung cấp thông tin công dân Kuwait bị giam giữ, xét xử; 
- Nhằm tăng cường công tác bảo hộ công dân nước ngoài, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Sở Ngoại vụ đã chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các cơ quan có liên quan rà soát quy trình nhập cảnh Việt Nam đối với chuyên gia nước ngoài, nhà đầu tư, thân nhân nước ngoài (trong đó, có xem xét đến cơ chế đặc biệt đới với các đối tượng đặc thù sau khi nhập cảnh); tham mưu chính sách hỗ trợ người nước ngoài gặp khó khăn trong công tác phòng, chống Covid-19; chỉ đạo các địa phương thống kê công dân nước ngoài sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh đã được tiêm vaccine (mũi 1 và mũi 2); hỗ trợ Đại sứ quán Tây Ban Nha về công dân Tây Ban Nha hồi hương về nước; thông tin về quy trình giao hàng và nhận hàng thiết yếu tại vùng đỏ, cam, vàng, xanh đối với công dân Nga trên địa bàn thành phố Vũng Tàu; thông tin chuyên gia nước ngoài và thân nhân di chuyển về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại TP.HCM; hướng dẫn việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của nước ngoài.
10. Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Phối hợp hỗ trợ  kịp thời 03 công dân tỉnh mắc kẹt ở nước ngoài theo đề nghị của thân nhân và  01 người Việt Nam ở nước ngoài là nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam; thông tin đến 04 thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài về quy trình đăng ký chuyến bay giải cứu về nước từ Đức, New Zealand, Hoa Kỳ, Đan Mạch; 
 Tham mưu UBND tỉnh báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; tham mưuTỉnh ủy về Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Kết luận số 14 của Ban Bí thư về công tác Người Việt Nam ở nước ngoài; báo cáo rà soát các chính sách pháp luật đối với Người Việt Nam ở nước ngoài. 
Các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm đến việc rà soát, nắm tình hình người Việt Nam ở nước ngoài về thăm gia đình, qua đó tạo mọi điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài yên tâm sinh sống hoặc đầu tư vào các lĩnh vực về kinh tế theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. 
Theo số liệu thống kê, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 32 doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đến từ Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức, Thái Lan, v.v. với tổng số vốn đầu tư ước tính trên 295.77 tỷ đồng và 14,65 triệu USD. Lượng kiều hối gửi về cho các thân nhân trên địa bàn tỉnh năm 2021 là 213.110.557 USD (tăng 1,96% so với năm 2020). Dự kiến năm 2022, lượng kiều hối đạt 220.000.000 USD  (tăng 3,23% so với năm 2021). 
11. Công tác thanh tra chuyên ngành
 Phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021 theo Quyết định số 14/QĐ-SNgV ngày 02/3/2021 của Giám đốc Sở Ngoại vụ, trong đó đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra theo định hướng của Bộ Ngoại giao và Thanh tra Tỉnh. Tuy nhiên,  do không thực hiện được do tình hình dịch Covid 19 diễn ra phức tạp, dự kiến chuyển sang năm 2022 thực hiện. 
Sở đã chỉ đạo CBCC thực hiện kê khai tài sản thu nhập theo Quy định của NĐ 130/CP về kê khai tài sản thu nhập lần đầu gửi về Thanh tra tỉnh theo quy định, đồng thời đã thực hiện báo cáo số 57/BC-SNgV  ngày 14/05/2021 v/v Kết quả triển khai thực hiện công tác kiểm soát tài sản, thu nhập gửi về UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh. 
12. Công tác cải cách hành chính
- Sở đã chỉ đạo ban hành các văn bản thực hiện về CCHC như: ban hành Kế hoạch số 23/KH-SNgV ngày 03/03/2021 Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021; Kế hoạch số 07/KH-SNgV ngày 18/01/2021 v/v hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021 của Sở Ngoại vụ; Kế hoạch số 09/KH-SNgV ngày 20/01/2021 v/v Truyền thông hỗ trợ công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021; Kế hoạch số 20/KH-SNgV ngày 19/02/2021 v/v Rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2021; Kế hoạch số 11/KH-SNgV ngày 25/01/2021 v/v Triển khai công tác pháp chế năm 2021; Kế hoạch số 05/KH-SNgV ngày 18/01/2021 v/v kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2021; Kế hoạch số 29/KH-SNgV ngày 08/3/2021 về khảo sát mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với dịch vụ hành chính công năm 2021; Kế hoạch số 27/KH-SNgV ngày 08/03/2021 v/v kiểm tra công tác cải cách hành chính Sở Ngoại vụ năm 2021 và Kế hoạch số 30/KH-SNgV ngày 09/03/2021v/v kiểm tra công vụ Sở Ngoại vụ năm 2021; Kế hoạch số 45/KH-SNgV ngày 28/04/2021 v/v  Khắc phục những hạn chế sau kết quả chấm điểm cải cách hành chính năm 2020 và giải pháp nâng cao kết quả đánh giá xếp hạng cải cách hành chính năm 2021; Quyết định số 26/QĐ-SNgV ngày 14/06/2021 v/v kiện toàn Đoàn Kiểm tra công vụ năm 2021; Kế hoạch số 26/KH-SNgV ngày  08/03/2021 v/v Kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2021; Kế hoạch số 72/KH-SNgV ngày 01/10/2021v/v Kế hoạch Triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đẩy mạnh việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Kế hoạch số 73/KH-SNgV ngày 06/10/2021 v/v triển khai thực hiện Quyết định số 2755/QĐ-UBND ngày 13/9/2021 của UBND tỉnh về Đề án chuyển đổi IPv6 trong hạ tầng mạng lưới, dịch vụ của cơ quan nhà nước; Kế hoạch số 74/KH-SNgV ngày 07/10/2021 V/v Tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) năm 2021 triển khai đến toàn thể CC,VC,NLĐ biết thực hiện nhiệm vụ.
- Thông báo số 84/TB-SNgV ngày 01/10/2021 v/v cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Ngoại vụ; Thông báo số 87/TB-SNgV ngày 08/10/2021v/v triển khai Quyết định số 3031/QĐ-UBND ngày 04/10/2021 v/v thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2021 thuộc phạm vi quản lý nhà nước của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Thông báo số 88/TB-SNgV  ngày 13/10/2021 v/v  cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Ngoại vụ, triển khai toàn thể CBCC,NLĐ thực hiện; Thông báo số 86/TB-SNgV ngày 08/10/2021 V/v  triển khai Báo cáo số 357/BC-UBND ngày 30/09/2021 của UBND tỉnh v/v Công tác kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử Quý III năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Báo cáo số 125/BC-SNgV ngày 14/10/2021 V/v  Tiến độ, kết quả triển khai việc cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 16/6/2021 và các dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 theo Quyết định số 1829/QĐ-UBND ngày 06/7/2021; Báo cáo số 126/BC-SNgV ngày 15/10/2021 V/v Báo cáo về việc rà soát, đánh gía tình hình thực hiện Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP và đề xuất, kiến nghị; Báo cáo số 128/BC-SNgV ngày 20/10/2021 V/v Báo cáo Tổng kết thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021"; Công văn số 941/SNgV-VP ngày 19/10/2021 V/v báo cáo tình hình thực hiện chỉnh lý tài liệu theo CV số 494/UBND-SNV ngày 18/01/2019 của UBND tỉnh; Công văn số 939/SNgV-VP ngày 18/10/2021 V/v  báo cáo số tổ chức pháp chế và cán bộ pháp chế của cơ quan theo mẫu phục lục số 03a/BTP/VĐC/PC tại Thông tư 03/2019/TT-BTP năm 2021.
Sở đã thành lập đoàn Kiểm tra cải cách hành chính Theo Quyết định số 37/QĐ-SNgV ngày 23/09/2021 về việc thành lập đoàn kiểm tra công tác Cải cách hành chính Sở Ngoại vụ năm 2021; Thông báo số 92/TB-SNgV ngày 29/10/2021 v/v Lịch kiểm tra công tác cải cách hành chính của Sở Ngoại vụ;  Qua kiểm tra CCHC tại 03 phòng, 01 đơn vị trực thuộc, gồm Văn phòng, Phòng HTQT, Phòng Lãnh sự -NVNONN và TTDVĐN. Qua kiểm tra Đoàn kiểm tra đã có Công văn 1043/SNgV-VP ngày 10/11/2021 v/v kiến nghị thực hiện khắc phục sau kiểm tra công tác CCHC năm 2021 của các Phòng và đơn vị trực thuộc Sở; chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế để khắc phục trong thời gian tới để thực hiện tốt công tác CCHC năm 2021 và những năm tiếp theo. 
* Công tác hành chính:
-  Trong năm 2021, tính đến thời điểm báo cáo,  tiếp nhận và xử lý  11.123 văn bản, trong đó có:  9.467 văn bản đến, (120 công hàm đến), 1.656 văn bản đi, (52 công hàm đi). Triển khai ứng dụng đầy đủ hệ thống quản lý văn bản điều hành (phần mềm Văn phòng điện tử e-office) trong xử lý văn bản. Trang thông tin điện tử của Sở được cập nhật thường xuyên các tin tức về hoạt động đối ngoại, các thông tin chỉ đạo điều hành, các thủ tục hành chính của Sở, Tiếp tục duy trì và thực hiện tốt chữ ký điện tử và con dấu điện tử trong các hoạt động của Sở.
- Ban hành Quyết định số 44/QĐ-SNgV ngày 18/10/2021 V/v Quyết định Thành lập Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và phòng, chống thiên tai Sở Ngoại vụ;  Quyết định số 45/QĐ-SNgV ngày 18/10/2021 V/v Quyết định Thành lập Đội phòng cháy, chữa cháy và phòng, chống thiên tai Sở Ngoại vụ; Quyết định số 40/QĐ-SNgV ngày 08/10/2021 Về việc công bố công khai quyết toán thu-chi ngân sách nhà nước quý II năm 2021; 41/QĐ-SNgV ngày 11/10/2021 V/v Công khai số liệu dự toán thu- chi ngân sách nhà nước năm 2021 sau khi điều chỉnh và cắt giảm dự toán ngân sách năm 2021; Quyết định số 43/QĐ-SNgV ngày 11/10/2021 Về việc công khai số liệu sử dụng dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2021; 
- Sở cũng đã triển khai các Văn bản của tỉnh ủy và UBND tỉnh đến toàn thể CBCC,NLĐ biết thực hiện như: Triển khai các Công văn số 899/SNgV-VP ngày 05/10/2021 v/v triển khai hưởng ứng ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 09/11; Công văn số 902/SNgV-VP ngày 05/10/2021 V/v Tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thông tin; Công văn số 904/SNgV-VP ngày 07/10/2021 V/v triển khai thực hiện Quyết định số 26/2021/QĐ-TTg của TTCP; Công văn số 960/SNgV-VP ngày 21/10/2021 V/v Cung cấp thông tin và ký Bản cam kết cá nhân, tổ chức để bảo đảm an ninh, an toàn và bảo mật thông tin trong kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư; Công văn số 938/SNgV-VP ngày 18/10/2021 v/v Công văn triển khai Quyết định số 845/QĐ-BCĐ ngày 09/10/2021 v/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Công văn số 956/SNgV-VP ngày 21/10/2021 v/v triển khai Kế hoạch số 74/KH/TU ngày 19/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; công văn  số 965/SNgV-VP ngày 22/10/2021 v/v triển khai thực hiện Quy định số 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021 của BCHTW về thi hành Điều lệ Đảng. 
- Sở Ngoại vụ thực hiện nghiêm các văn bản của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về thực hiện phòng chống Covid-19, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo CBCC,NLĐ thực hiện nghiêm túc (Công văn số 552/SNgV-VP ngày 07/07/2021 v/v Tuân thủ nghiêm túc các quy định 5K, khai báo y tế, quét mã QR Code, đo thân nhiệt khi ra/vào trụ sở cơ quan; ban hành Quyết định số QĐ-SNgV ngày 19/07/2021 v/v thành lập Tổ An toàn phòng, chống dịch Covid -19 tại Sở Ngoại vụ…).  Sở Ngoại vụ tiếp tục chỉ đạo CBCC,NLĐ thực hiện nghiêm các văn bản của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về thực hiện phòng chống Covid - 19, đồng thời thực hiện Công văn số 949/SNgV-VP ngày 20/10/2021 v/v Áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.
13. Công tác tổ chức và đào tạo bồi dưỡng:
 - Sở Ban hành Kế hoạch số 51/KH-SNgV ngày 07/06/2021 v/v Triển khai thực hiện công tác rà soát, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026 và quy hoạch nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031 đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý; Sở cũng đã xây dựng Kế hoạch biên chế công chức năm 2022 của Sở Ngoại vụ gửi về Sở Nội vụ; Xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch số 49/KH-SNgV ngày 18/05/2021 v/v Kế hoạch thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác và luân chuyển công chức năm 2021 của Sở Ngoại vụ; Thực hiện Công văn đăng ký thành viên tham gia Hội đồng xét tuyển của Kế toán gửi Sở Nội vụ để xét tuyển; Công văn số 963/SNgV-VP ngày 22/10/2021 V/v Công văn triển khai, thực hiện Công văn số 12871/UBND-SNV ngày 16/09/2021 v/v triển khai Công văn số 4126/BNV-TCBC ngày 24/8/2021 của Bộ Nội vụ về việc xác định tuổi hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định tại Nghị định số 143/2020/NĐ-CP;  
- Thực hiện văn bản 1088/SNV-CCVC ngày 19/07/2021 của Sở Nội vụ về việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Danh mục, Bản mô tả công việc và Khung năng lực vị trí việc làm tại các cơ quan hành chính cấp tỉnh và UBND cấp huyện;  Sở Ngoại vụ đã ban hành Công văn số 750/SNgV-VP ngày 01/09/2021 thực hiện việc rà soát, đề xuất điều chỉnh, sửa  đổi và bổ sung Danh mục, Bản mô tả công việc và Khung năng lực vị trí việc làm  tại Sở bảo đảm  phù hợp với các văn bản quy định hiện hành và tình hình thực tế tại cơ quan.  Đối với vị trí việc làm của đơn vị trực thuộc: TTDVĐ cũng đã xây dựng đề án số 01/ĐA-TTDVĐN ngày 01/7/2021 trình Lãnh đạo Sở đang xem xét.  
- Trên cơ sở Căn cứ Quyết định số 4042/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh BR-VT phê duyệt KH cử cán bộ, công chức, viên chức thuộc tỉnh tham gia bồi dưỡng năm 2021. Các lớp tập huấn do Bộ Ngoại giao và  Sở Nội vụ triển khai trong  năm 2021: Sở đã cử 01 đ/c là Lãnh đạo Sở tham gia dự tập huấn lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý, lãnh đạo;  02 công chức tham dự lớp tập huấn về công tác tổ chức đảng; cử 03 công chức tham dự lớp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính; 02 công chức tham gia lớp chuyên viên chính; 03 công chức kỹ năng biên phiên dịch tiếng Anh trực tuyến và 11 lượt cán bộ công chức tham dự  tập huấn các lĩnh vực phụ trách liên quan. Sở thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức do Sở Nội vụ triển khai. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đã giúp đội ngũ cán bộ, công chức nâng cao kiến thức và năng lực thực tiễn.
14. Thi đua khen thưởng và kỷ luật:
* Thi đua khen thưởng:
Thực hiện tốt các chỉ tiêu đăng ký thi đua và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 4 Miền Trung, Tây Nguyên – Đông Nam bộ, ký kết Cụm thi đua số 01 BCH Quân sự các cơ quan và Ký kết giao ước thi đua Khối thi đua Ngành tổng hợp 2, đồng thời tích cực tham gia phong trào thi đua chung của địa phương, các đợt phát động thi đua do UBND tỉnh phát động; ban hành Kế hoạch số 22/KH-SNgV ngày 26/02/2021 v/v Phát động và tổ chức phong trào thi đua năm 2021 của Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Kế hoạch số 39/KH-SNgV ngày  01/04/2021 v/v Bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến năm 2021 của Sở Ngoại vụ ; Kế hoạch số 47/KH-SNgV ngày 11/05/2021 v/v Phát động phong trào thi đua đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 của Sở Ngoại vụ; Kế hoạch số 75/KH-SNgV ngày 14/10/2021 V/v Tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Chủ động phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn" giai đoạn 2021-2025 của Sở Ngoại vụ; Sở đã chỉ đạo Tổ chức phát động phong trào thi đua trong cơ quan, có 100% CBCC, VC, NLĐ ở các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc và đăng ký thi đua ngay từ đầu năm 2021; phối hợp với Công đoàn cơ quan trong công tác tuyên truyền giáo dục cán bộ, đoàn viên nhận thức đầy đủ về phong trào thi đua và công tác thi đua, khen thưởng của cơ quan. Đặc biệt chú trọng phát hiện biểu dương kịp thời, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình tiêu biểu xuất sắc đến toàn thể cán bộ công chức trong Sở làm cơ sở trình cấp trên.
* Kỷ luật: 
 Trong năm 2021, có 02 trường hợp sai phạm trong lĩnh vực tài chính – kế toán theo Kết luận số 372/KL-UBND  ngày 14/01/2021 của UBND tỉnh, trong đó có 01 trường hợp công chức kế toán đã bị xử lý kỷ luật theo thẩm quyền của Sở với hình thức hạ bậc lương và đã chuyển công tác, đã báo cáo kết quả xử lý về UBND tỉnh theo đúng qui định.
II. ĐÁNH GIÁ CHUNG: 
 Nhìn chung năm 2021, mặc dù có nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến công tác lãnh sự, bảo hộ công dân nước ngoài "mắc kẹt" trên vủng biển BR-VT, chính sách an sinh xã hội đối với người nước ngoài gặp khó khăn, cơ chế đặc biệt đảm bảo an toàn phòng chống dịch đối với các trường hợp đặc thù khi nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó nhiều nội dung chưa có hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ Trung ương, ban đầu có sự lúng túng; một số nội dung phát sinh đợi hướng dẫn và tham khảo chưa thực hiện được như công tác tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng; nhiệm vụ trọng tâm tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đối ngoại và Kế hoạch hoạch hợp tác quốc tế giai đoạn 2021-2025 còn chậm; chưa thực hiện được việc chuyển đổi vị trí công tác, luân chuyển CBCC theo kế hoạch. Tuy nhiên, tập thể CCVC và người lao động Sở Ngoại vụ đã tích cực tham mưu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Do ảnh hường của dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thực hiện chủ trương giản cách xã hội kéo dài theo Chỉ thị 16, chỉ thị 5 của Thủ tướng Chính phủ, nên nhiệm vụ tham mưu tổ chức các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh ở nước ngoài không thực hiện được theo kế hoạch đề ra; một số nhiệm vụ liên quan đến công tác thông tin đối ngoại, tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức đối ngoại, công tác thanh tra,…phải dừng thực hiện. Công tác phối hợp trong việc đôn đốc thu hồi một số khoản nợ kinh phí tạm ứng đưa ngư dân về nước còn khó khăn. 
III. PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2022:
1. Lĩnh vực Hợp tác quốc tế - lễ tân đối ngoại:
-  Tham mưu UBND tỉnh triển khai Kế hoạch hoạt động đối ngoại và Kế hoạch hợp tác quốc tế giai đoạn 2021 – 2025; thực hiện các thỏa thuận quốc tế đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với chủ trương, chính sách tình hình mới của tỉnh và các đối tác, phục vụ hiệu quả việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hồi phục sau đại dịch; triển khai các quy định về ký kết và thực hiện TTQT để các cấp, ngành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành thực hiện các thủ tục theo quy định.
- Tham mưu thực hiện công tác lễ tân đối ngoại và quản lý đoàn vào, công tác hợp tác quốc tế, công tác phi chính phủ nước ngoài và quản lý hội nghị hội thảo quốc tế trên địa bàn tỉnh theo quy định hiện hành. Kịp thời thông tin và hỗ trợ các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam các vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID19 khi cần thiết. 
-  Tiếp tục triển khai các giải pháp đột phát trong lĩnh vực Hợp tác quốc tế theo kế hoạch.
2.  Lĩnh vực lãnh sự, bảo hộ công dân:
- Đẩy mạnh phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam về công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, tiêm vaccine ngừa Covid-19 có yếu tố người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; phối hợp xử lý kịp thời liên quan các trường hợp ngư dân bị bắt giữ ở nước ngoài về nước.
-  Tiếp tục phối hợp rà soát tình hình thực hiện kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự  ( Thỏa thuận GCM) tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Ngoại giao; đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn di cư hợp pháp ra nước ngoài, phổ biến Thỏa thuận  GCM;  Duy trì thông tin với cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam để kịp thời trao đổi, chia sẻ thông tin liên quan đến phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép. 
- Phối hợp triển khai áp dụng " Hộ chiếu vắc-xin" và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh.
3. Công tác thông tin đối ngoại:
- Chủ động cung cấp thông tin kịp thời, trọng tâm cho các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các hãng thông tấn và đoàn phóng viên, báo chí nước ngoài.
- Phối hợp với sở, ngành đẩy mạnh triển khai Đề án truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2020-2025, góp phần quảng bá con người, truyền thống văn hóa, thế mạnh đặc thù của Bà Rịa - Vũng Tàu năng động và phát triển vững mạnh.
- Tuyên truyền các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của tỉnh, của đất nước; các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật năm 2022; các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, năm tròn, năm chẵn trong quan hệ ngoại giao song phương và đa phương trong năm 2022.
- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách về nhân quyền của Việt Nam và của địa phương đến với các nước bạn thông qua các buổi tiếp đón các đoàn khách quốc tế, các nhà đầu tư.
4. Công tác người Việt Nam ở nước ngoài:
-  Tham mưu tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26 tháng 3 năm 2004, Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19 tháng 5 năm 2015 và Kết luận số 12-KL/TW ngày 12 tháng 8 năm 2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.
- Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 
- Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó hoàn thành công tác thống kê danh sách kiều bào tỉnh đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài; số lượng thân nhân kiều bào tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
5. Công tác biên giới lãnh thổ:
- Tiếp tục công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. 
- Cử cán bộ phụ trách tuyên truyền biển, đảo tham gia các lớp tập huấn, hội nghị chuyên đề bảo vệ chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông trong và ngoài tỉnh.  
- Trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động triển khai trong công tác quản lý biên giới biển, đảo với các cơ quan và địa phương có kinh nghiệm trong quản lý.
6. Công tác cải cách hành chính - tổ chức đào tạo bồi dưỡng - TĐKT:
-  Tiếp tục phối hợp tham mưu kiện toàn tổ chức, bộ máy  nhân sự cơ quan Sở.
- Xây dựng chương trình công tác trọng tâm của Sở năm 2022.
- Xây dựng kế hoạch thanh tra kiểm tra năm 2022. 
- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch cải cách hành chính năm 2022 ; Xây dựng và tổ  chức triển khai thực hiện các văn bản có liên quan đến cải cách hành chính, thủ tục hành chính, rà soát, kiểm tra ; Thực hiện rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và quy trình xử lý, cắt giảm thời gian giải quyết đối với các thủ tục hành chính theo kế hoạch.
- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, duy trì việc sử dụng văn bản điện tử, hạn chế sử dụng văn bản giấy trong trao đổi công việc.
- Tiếp tục thực hiện áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2015 đối với tất cả các thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố.
- Thực hiện tốt công tác kiểm tra CCHC, công vụ và quy chế dân chủ.
- Xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua khen thưởng năm 2022.
- Xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng năm 2022 và cử  CBCC tham gia theo kế hoạch UBND tỉnh phê duyệt.
IV. KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC VÀ ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ:
1.  Khó khăn, vướng mắc:
- Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được ban hành ngày 02/01/2021 đã giúp các địa phương quản lý chặt chẽ hơn về công tác tổ chức và quản lý hội nghị hội thảo quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều chưa được nêu rõ trong Quyết định này dẫn đến việc chưa thống nhất trong thực hiện giữa các địa phương, gây khó khăn cho các đơn vị, tổ chức trong quá trình thực hiện các thủ tục xin phép tổ chức hội nghị hội thảo quốc tế tại địa phương. Cụ thể:
+ Về thẩm quyền cấp phép tổ chức HNHTQT nêu tại khoản 2, Điều 3 của Quyết định 06/2020/QĐ-TTg chưa rõ ràng, gây khó hiểu không chỉ cho cơ quan nhà nước mà cho cả các đơn vị, tổ chức xin phép tổ chức HNHTQT. Trong một số trường hợp cụ thể thì nhiều đơn vị không biết nên xin phép tổ chức HNHTQT ở địa phương cấp phép đầu tư/thành lập, hay xin phép ở địa phương nơi đơn vị dự kiến tổ chức hội nghị. 
+ Về khái niệm về HNHTQT nêu tại khoản 1, Điều 2 cũng chưa đầy đủ, chính xác vì mới chỉ nêu được một phần của HNHTQT là có yếu tố nước ngoài chứ chưa nêu được thế nào là hội nghị hội thảo (hội nghị hội thảo quốc tế ngoài có yếu tố nước ngoài thì cần quy định rõ về số người, nội dung, tính chất để có sự thống nhất). Do không có quy định nên địa phương này cho đó là HNHTQT, nhưng địa phương khác cho đó là cuộc họp có người nước ngoài tham gia, đoàn vào nên không tiếp nhận thủ tục xin phép tổ chức HNHTQT của đơn vị xin phép. 
Trong khi đó, theo quy định tại khoản 2, Điều 3 về thẩm quyền cấp phép thì đơn vị được địa phương này cấp phép nhưng tổ chức HNHTQT tại một địa phương khác mà giữa hai địa phương không thống nhất với nhau về khái niệm HNHTQT thì rất khó để đồng ý cho tổ chức hay không cho tổ chức vì phải đảm bảo theo đúng thủ tục hành chính theo quy định.
+ Việc một tổ chức được địa phương cấp giấy phép thành lập/giấy phép đầu tư cấp phép tổ chức HNHTQT tại một địa phương khác là không phù hợp, không thống nhất và gây mất nhiều thời gian về quy trình, thủ tục khi liên quan đến nhiều địa phương khác nhau, gây khó khăn cho đơn vị/tổ chức; không đảm bảo được trách nhiệm quản lý của các địa phương cấp phép và địa phương nơi đơn vị đến tổ chức HNHTQT trong tình huống xãy ra vấn đề. 
- Công tác phối hợp trong việc đôn đốc thu hồi một số khoản nợ kinh phí tạm ứng đưa ngư dân về nước còn khó khăn.
- Hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự các giấy tờ của chuyên gia nước ngoài nhập cảnh còn gặp khó khăn.
- Hiện nay, Bộ ngoại giao chưa có hướng dẫn cụ thể về cơ chế đặc biệt cho các đối tượng đặc thù sau khi nhập cảnh Việt Nam. Do đó, địa phương gặp khó khăn  trong việc xử lý các trường hợp tổ chức/ cá nhân, nhà đầu tư nước ngoài có nguyện vọng chính đáng, cấp bách,… tại tỉnh trong điều kiện đảm bảo quản lý chặt chẽ công tác phòng, chống tốt dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
-Thực hiện khối lượng công việc ngày một nhiều, tính chất công việc phức tạp, yêu cầu chất lượng giải quyết công việc ngày nâng cao để đáp ứng yêu cầu thực hiện cải cách hành chính, nhưng số lượng công chức bị giảm cũng như chưa tuyển dụng được (PVP Sở phụ trách tổng hợp, kế toán ) do chủ trương sáp nhập Sở Ngoại vụ  những năm gần đây, đã tạo nhiều áp lực, khó khăn đối với lãnh đạo Sở cũng như công chức cơ quan. 
 Hồ sơ đề nghị xem xét tuyển dụng công chức kế toán mới để thay thế hiện chưa được cơ quan chức năng trả lời chính thức (Công văn số 660/SNgV-VP ngày 09/08/2021).
2. Kiến nghị, đề xuất:
-Kiến nghị Bộ Ngoại giao:
+Sớm trình cấp có thẩm quyền ban hành hướng dẫn cụ thể áp dụng cơ chế đặc biệt cho các đối tượng đặc thù sau khi nhập cảnh Việt Nam nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi giúp giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn của tổ chức/cá nhân nước ngoài trong điều kiện dịch bệnh hiện nay; có hướng dẫn cụ thể trong thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự các giấy tờ của chuyên gia nước ngoài nhập cảnh được thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chí phí đi lại trong tình h2inh dịch bệnh hiện nay.
+ Tiếp tục xem xét những bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg ngày 02/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ.
+Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu về tổ chức phi chính phủ nước ngoài như: định kỳ cập nhật thông tin danh sách các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã được cấp phép hoạt động tại các địa bàn trên lãnh thổ Việt Nam; thông tin về các hoạt động có tính chất nhạy cảm, liên quan đến vấn đề tôn giáo, dân tộc giúp địa phương quản lý, vận động viện trợ đạt hiệu quả và ngăn chặn kịp thời những hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài gây phương hại đến an ninh quốc gia. 
+ Hỗ trợ tập huấn cho địa phương về công tác nghiên cứu, đánh giá, dự báo các xu hướng về hoạt động đối ngoại để địa phương chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch vừa phù hợp với xu hướng toàn cầu, chính sách chung của cả nước, vừa phù hợp với điều kiện và định hướng của địa phương; nâng cao năng lực, tăng cường sự phối hợp thực hiện giữa các cơ quan đầu mối địa phương, cơ quan chủ dự án, tổ chức viện trợ và các cơ quan liên quan.
- Kiến nghị UBND tỉnh:
+ Chỉ đạo cơ quan nội vụ sớm xem xét, trình UBND tỉnh về tổ chức, bộ máy cơ quan Sở Ngoại vụ, nhân sự, số lượng biên chế phù hợp với Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 quy định tổ chức cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Thông tư hướng dẫn số 03/2021/TT-BNG ngày 28/10/2021 của Bộ Ngoại giao nhằm đảm bảo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới và đáp ứng yêu cầu  thực hiện công tác cải cách hành chính hiện nay;  xem xét trình UBND tỉnh phê duyệt qui trình xét tuyển công chức kế toán Sở để triền khai tổ chức xét tuyền, tiếp nhận theo qui định. 
+ Tiếp tục quan tâm chỉ đạo các địa phương (UBND thành phố Vũng Tàu và UBND huyện Long Điền) xử lý dứt điểm các trường hợp chủ ghe, tàu còn nợ các khoản tạm ứng kinh phí đưa các ngư dân bị bắt tại nước ngoài về nước. 
 
Trên đây là báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và phương hướng năm 2022 của Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu./.
 
 
Nguồn Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • Công văn 625/SNgV-LS (30/10/2020)
  Thực hiện Kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp,...
 • Thông báo Số 44/TB-SNgV (14/09/2020)
  Triển khai thực hiện các chủ trương, văn bản chỉ đạo của Chính phủ và...
 • 43/TB-SNgV (11/09/2020)
  Thông báo công khai kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của...
 • Thông báo Số 42/TB-SNgV (11/09/2020)
  Triển khai thực hiện giải pháp nâng cao kết quả Chỉ số PAR INDEX và...

DANH MỤC DANH MỤC

 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Email công vụ

Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu

Góp ý - Hiến kế

 

Hỏi đáp trực tuyến

Lấy ý kiến công dân

 

Phổ biến, Giáo dục

pháp luật

Tra cứu đơn thư KNTC

 

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 3017555
Số người đang truy cập: 11