Biển đảo Việt nam Biển đảo Việt nam

Đối thoại Biển lần thứ 10: “Năng lượng tái tạo ngoài khơi: Cơ hội và thách thức đối với chuyển đổi xanh”
Ngày 23/3/2023, tại Nha Trang, Khánh Hòa, Học viện Ngoại giao (DAV) và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã đồng tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 10 với chủ đề "Năng lượng tái tạo ngoài khơi: Cơ hội và thách thức đối với chuyển đổi xanh".
Đối thoại là dịp để các đại biểu trong và ngoài nước thảo luận về tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi ở Việt Nam nói riêng và ở Biển Đông nói chung, khuôn khổ pháp lý cũng như tác động của hoạt động này trên các lĩnh vực từ địa chính trị, kinh tế tới an ninh năng lượng.
Phát biểu chào mừng tại Đối thoại, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ bày tỏ lạc quan về sự phát triển của năng lượng tái tạo nói chung và điện gió nói riêng. Ông nhận định trong dài hạn, năng lượng điện gió ngoài khơi sẽ có giá thành rẻ hơn so với các công nghệ dựa trên nhiên liệu hóa thạch hiện nay. Bên cạnh đó, các dạng năng lượng tái tạo ngoài khơi cũng đang trở thành nhân tố không thể thiếu của nền kinh tế biển xanh hiện đại.
Trong bối cảnh này, năng lượng tái tạo cũng dần tạo ra ảnh hưởng lên bức tranh kinh tế chính trị và địa chính trị thế giới. Trong nhiều trường hợp, đầu tư vào năng lượng tái tạo xuyên quốc gia đã vượt quá mức đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, đồng thời đầu tư phát triển năng lượng tái tạo cũng góp sức vào công cuộc giảm nghèo ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, năng lượng tái tạo vẫn phải đối mặt với thách thức, từ đại dịch, xung đột tới những biến động trong thị trường năng lượng.
Ông Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam cam kết tham gia nỗ lực chung của nhân loại thúc đẩy năng lượng sạch, thể hiện qua các cam kết tại COP26 và Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Ông Nguyễn Minh Vũ cũng khẳng định Việt Nam là thị trường hấp dẫn để đầu tư vào lĩnh vực này. Việt Nam hy vọng có thể thu hút sự tham gia và hỗ trợ của các đối tác nước ngoài thông qua đầu tư, công nghệ, tài chính và nâng cao năng lực để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền kinh tế carbon thấp, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.
Các vấn đề cốt lõi được thảo luận tại Đối thoại Biển lần thứ 10 là (i) mối quan hệ giữa năng lượng tái tạo ngoài khơi và các vấn đề địa chính trị trong khu vực và trên thế giới; (ii) Các quy định liên quan tới năng lượng tái tạo ngoài khơi trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; (iii) Thực tiễn phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi trong khu vực và trên thế giới; và (iv) Khuyến nghị chính sách trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi ở Biển Đông.
 
Theo các diễn giả, trong bối cảnh năng lượng tái tạo ngoài khơi ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới và khu vực, lĩnh vực này càng có tầm ảnh hưởng trong quan hệ chính trị và kinh tế quốc tế. Ở chiều ngược lại, những vấn đề địa chính trị trong khu vực - từ cạnh tranh nước lớn, an ninh năng lượng hay cạnh tranh trong chuỗi cung ứng - cũng gây ra tác động tới khả năng phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi nói riêng và sự chuyển dịch năng lượng theo chiều hướng xanh hơn, sạch hơn nói chung.
Các diễn giả đã tập trung thảo luận về khuôn khổ pháp lý điều chỉnh hoạt động khai thác năng lượng tái tạo ngoài khơi, cụ thể là điện gió. Các diễn giả nhận định UNCLOS là khuôn khổ pháp lý bao trùm, là nền tảng giúp các quốc gia có cách tiếp cận cân bằng giữa việc phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi và việc duy trì các lợi chung trong việc quản trị và sử dụng biển.
Đối thoại cũng thảo luận về thực tiễn phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực, cũng như đưa ra các khuyến nghị chính sách. Các diễn giả nhấn mạnh nhu cầu phải học hỏi từ các mô hình thành công ở khu vực và quốc tế trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi để đảm bảo tính bền vững, an toàn và toàn diện.
Theo các diễn giả, hợp tác xuyên quốc gia là "chìa khóa" cho việc phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi ở Biển Đông. Các quốc gia cần có chính sách khuyến khích sử dụng các công nghệ mới, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ tài chính phù hợp, giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư để năng lượng tái tạo ngoài khơi nói chung và điện gió ngoài khơi nói riêng có thể tiếp tục phát triển, đóng góp vào nỗ lực giảm phát thải về 0 của khu vực.
Phát biểu bế mạc Đối thoại, TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhấn mạnh các quốc gia ven Biển Đông cần quản lý tốt tranh chấp để thúc đẩy hợp tác, tranh thủ cơ hội phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi phục vụ phát triển của khu vực.
Các đại biều chụp hình tại Đối thoại Biển lần thứ 10.
 
Nguồn: https://nghiencuubiendong.vn
 

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

 • Công văn 625/SNgV-LS (30/10/2020)
  Thực hiện Kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp,...
 • Thông báo Số 44/TB-SNgV (14/09/2020)
  Triển khai thực hiện các chủ trương, văn bản chỉ đạo của Chính phủ và...
 • 43/TB-SNgV (11/09/2020)
  Thông báo công khai kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của...
 • Thông báo Số 42/TB-SNgV (11/09/2020)
  Triển khai thực hiện giải pháp nâng cao kết quả Chỉ số PAR INDEX và...

DANH MỤC DANH MỤC

 

Dịch vụ công trực tuyến

 

Email công vụ

Thủ tục hành chính

 

Thống kê - Tra cứu

Góp ý - Hiến kế

 

Hỏi đáp trực tuyến

Lấy ý kiến công dân

 

Phổ biến pháp luật

Tra cứu đơn thư KNTC

 

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 2045987
Số người đang truy cập: 3